Ông Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sở đã thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng trên đường Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Lợi (TP. Cam Ranh) do ông Hà Ngọc Thanh Vũ làm chủ có sử dụng chất cấm Auramine O (hay còn gọi là chất vàng ô).
Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bánh phở, mì quảng của ông Hà Ngọc Thanh Vũ sử dụng chất vàng ô
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm như: chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở vật chất ẩm thấp, nước thải tồn đọng xung quanh khu vực sản xuất, nuôi súc vật trong khu vực sản xuất, trần nhà, nền nhà không đảm bảo vệ sinh... Đặc biệt, đoàn còn phát hiện nhiều gói bột màu vàng đóng thành gói nhỏ được chủ cơ sở sử dụng làm chất tạo màu để sản xuất mì quảng nhưng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm khu vực miền Trung (thuộc Viện Pasteur Nha Trang) cho thấy, các mẫu trên đều có chứa chất Auramine O - chất ngoài danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế và là hóa chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ông Hà Ngọc Thanh Vũ cho biết, bột màu vàng trên được gia đình mua ở tiệm tạp hóa tại Chợ Mới (Cam Ranh) và đã sử dụng để tạo màu cho bánh phở, mì quảng từ rất lâu. Bình thường 1 thau bột khoảng 20 lít sẽ bỏ 2 muỗng cà phê bột vàng trên. “Bản thân tôi và gia đình cũng không biết chất này là chất gì, chỉ được người bán cho biết đó là màu vàng dùng làm bánh nên mua về sử dụng”, ông Vũ nói.
Được biết, cơ sở của ông Vũ đã hoạt động gần 30 năm. Mỗi ngày sản xuất từ 100 - 150kg bánh, trong đó bánh có sử dụng màu khoảng 10%, tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn Cam Ranh và TP. Hồ Chí Minh.
Đoàn kiểm tra đã đến tiệm tạp hóa chuyên bán bột phẩm màu chứa chất vàng ô theo địa chỉ ông Vũ cung cấp, nhưng không phát hiện loại bột trên mà chỉ có ít bột nghệ.
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới xếp Auramine O đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. |
Hiện nay, Sở Y tế đã trình UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính cơ sở trên về hành vi “Sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm”. Ngày 24-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lập biên bản xử lý sai phạm hành chính cơ sở. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Nghị định 178 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, khung xử phạt từ 70 - 100 triệu đồng (khung xử phạt thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh).
Theo ông Nguyễn Đình Thoan, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra thêm một số cơ sở trên địa bàn tỉnh, mua mẫu để có đánh giá toàn diện. Việc kiểm tra không chỉ đối với chất cấm vàng ô trong các sản phẩm bánh phở, mì quảng mà mở rộng kiểm tra thêm một số sản phẩm khác nhằm phát hiện hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với các phòng, ban tiến hành kiểm tra các cơ sở trên địa bàn nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm cho cộng đồng.
Theo Báo Khánh Hòa
Không có nhận xét nào :
Cảm ơn quý khách hàng đã đăng tin trên website. Mỗi tin đăng của quý khách đều rất quan trọng đối với chúng tôi. Thân chào!